Tác dụng của nho là gì? Những lợi ích sức khỏe từ việc ăn nho

Đánh giá

Từ lâu nho đã được xem là loại trái cây chứa đựng khá nhiều hàm lượng chất xơ cùng với vô vàn dưỡng chất tự nhiên cực kỳ bổ ích. Bên cạnh đó đây còn là loại trái mang hương vị thơm ngọt thu hút người dùng, rất được ưa chuộng trong những ngày hè oi bức này. Ngoài là loại thực phẩm ngon miệng thì nho còn là một trong những loại nguyên liệu cho một số món ăn đầy dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của nho

Trong nho có hàm lượng chất xơ khá nhiều, thêm vào đó là nguồn vitamin K, C dồi dào giúp cải thiện hoạt động chức năng của một số cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó còn có thêm một số khoáng chất thiết yếu, các hoạt chất chống oxy hóa giúp nâng cao hệ miễn dịch và đồng thời hỗ trợ điều trị một số căn bệnh phổ biến hiện nay.

10+ tác dụng của nho mà ít ai biết đến

1. Phòng ngừa bệnh mãn tính

Việc ăn nho thường xuyên cũng có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc phải các căn bệnh mãn tính phổ biến hiện nay. Một phần đó là nhờ vào các hoạt chất chống oxy hóa cao có chứa trong loại thực phẩm này, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa sự gây hại của các gốc tự do đến tế bào trong cơ thể. Qua đó sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc phải các căn bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, một số bệnh liên quan đến hệ tim mạch.

2. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết trong thành phần của nho có chứa hoạt chất Resveratrol mang đặc tính kháng viêm có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Cũng theo như thực nghiệm trải qua ở một số chuyên gia nghiên cứu đã tiến hành, ở những người thường xuyên ăn nho sẽ có khả năng giảm thiểu nguy mắc bệnh ung thư đại tràng tới 30%.

3. Điều hòa huyết áp

Hàm lượng kali cũng được xem là một trong những nguồn khoáng chất chiếm tỉ lệ cao trong thành phần của nho. Riêng với khoáng chất này mang khả năng điều hòa huyết áp cũng như cải thiện lưu thông máu trong cơ thể rất tốt. Ở một số trường hợp thiếu hụt kali hay các khoáng chất thiết yếu khác sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp hay đột quỵ cao hơn hơn so với bình thường.

4. Giảm lượng đường trong máu

Tuy có vị ngọt nhưng trên thực tế nho chỉ có chứa khoảng 23 gram đường, vì vậy đây được xem là loại thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, các hoạt chất như Resveratrol có khả năng tăng độ nhạy của insulin, qua đó đẩy mạnh việc tiêu thụ lượng đường trong cơ thể và đồng thời giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

5. Hỗ trợ sức khỏe cho mắt

Một số hoạt chất gốc thực vật có trong loại thực phẩm này cũng có thể giúp phòng tránh các căn bệnh về mắt thường hay gặp phải hiện nay. Một phần là nhờ có hoạt chất chống oxy hóa Resveratrol có tác dụng bảo vệ võng mạc trước sự gây hại của các tia cực tím; qua đó giảm thiểu nguy cơ mắc phải hội chứng thoái hóa điểm vàng có liên quan đến yếu tố tuổi tác; các dạng bệnh khác như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể,… Bên cạnh đó, trong nho còn chứa các hoạt chất như lutein và zeaxanthin hỗ trợ bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

6. Cải thiện trí nhớ

Cũng chính nhờ vào đặc tính của hoạt chất Resveratrol mà nho được xem là một trong những loại thực phẩm giúp cải thiện chức năng hoạt động của não bộ rất tốt.

Một số hoạt chất, khoáng chất thiết yếu khác khi hấp thụ vào cơ thể sẽ thúc đẩy lượng máu lưu thông lên não bộ, đồng thời hỗ trợ hệ thống thần kinh trung ương hoạt động.

Ngoài ra Resveratrol còn có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc phải hội chứng Alzheimer – hội chứng suy giảm trí nhớ thường hay gặp ở những người lớn tuổi.

7. Hạn chế quá trình lão hóa

Nếu bạn thường xuyên ăn nho hay một số loại thực phẩm có hàm lượng các hoạt chất chống oxy hóa nhiều thì chắc chắn bạn sẽ có tuổi thọ cao hơn so với bình thường. Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học thì hoạt chất Resveratrol có tác dụng kích thích sản sinh sirtuins – một dạng họ của protein có liên quan đến quá trình lão hóa của các cơ quan trong cơ thể.

8. Giảm thiểu bệnh mãn tính

Đối với các dạng bệnh mãn tính như ung thư, bệnh về tim mạch, tiểu đường, viêm khớp,… thường có nguồn gốc từ chứng viêm mãn tính. Hiện nay cũng có khá nhiều loại trái cây có chứa đựng nguồn dưỡng chất mang đặc tính kháng viêm rất tốt, và nho cũng không phải là ngoại lệ.

9. Phòng ngừa sự viêm nhiễm

Trong thành phần của nho thì loại hoạt chất Resveratrol còn được đánh giá khá cao trong việc giảm thiểu quá trình lão hóa của các cơ quan trong cơ thể. Với hoạt tính kích thích sự phát triển của một dạng protein, sirtuins đóng vai trò chủ yếu liên quan đến tuổi thọ. Ngoài ra khi Resveratrol được hấp thụ vào cơ thể còn có khả năng kích hoạt một số loại gen ảnh hưởng đến tuổi thọ và cả sự lão hóa trong cơ thể.

10. Hỗ trợ sức khỏe của xương

Theo nhận định của một số chuyên gia cho rằng trong thành phần của nho có chứa đựng khá nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, magie, vitamin K,… có khả năng cải thiện mật độ xương và đồng thời hỗ trợ sức khỏe của xương; qua đó giúp cho xương luôn được chắc khỏe.

Một số chú ý khi ăn nho

Gây ra chứng tiêu chảy

Đối với những người có cơ địa đường ruột nhạy cảm thì tốt nhất không nên ăn nho. Thông thường các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường tự nhiên cao sẽ rất dễ gây ra chứng tiêu chảy.

Làm tăng cân

Tuy rằng nho có chứa hàm lượng calo rất thấp nhưng nếu trong trường hợp bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể hấp thụ lượng calo nhiều hơn chỉ số hàm lượng đường thiết yếu, vì thế việc ăn nho với hàm lượng nhiều thường xuyên trong thời gian dài sẽ rất dễ bị tăng cân.

Những đối tượng không nên ăn nho

  • Bị dị ứng Với những người bị kích ứng với bất kỳ thành phần nào chứa trong loại thực phẩm này tốt nhất nên tránh sử dụng nho hoặc có thể dùng thay thế các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
  • Người mắc phải bệnh liên quan đến thận Ở những trường hợp mắc phải các dạng bệnh thận mãn tính, tiểu đường nên hạn chế tối đa việc sử dụng nho hay các loại thực phẩm có đặc tính tương tự.
  • Trường hợp bị viêm loét dạ dày Trong thành phần của nho cũng có chứa hàm lượng vitamin C nhất định. Do đó những người đang gặp phải tình trạng viêm loét dạ dày nên tránh sử dụng nho để giảm thiểu nguy cơ khiến cho bệnh tình thêm nặng.
  • Bị đau răng miệng cũng không nên ăn quá nhiều nho trong thời gian dài sẽ khiến cho bệnh tình thêm trầm trọng.

Những câu hỏi thường gặp về nho

Ăn nho có giảm cân không?

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng thì nho là loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường khá thấp, vì vậy rất thích hợp cho những bạn đang trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều cũng sẽ làm cho phản tác dụng.

Ăn nho có nóng không?

Đặc tính thanh, mát cùng với hương vị ngọt thì nho được xem là loại trái cây rất tốt trong những ngày hè oi bức. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nho cho một số loại nước ép hay sữa chua đều mang lại hương vị cực kỳ thơm ngon, là loại thức uống giải khát ngon miệng cho mùa hè.

Ăn nho có bị táo bón?

Trong thành phần của nho thường chứa đựng hàm lượng chất xơ khá nhiều, cùng với đó là một số hoạt chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Qua đó sẽ giúp kích thích nhu động ruột và đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn nho với hàm lượng quá nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng tiêu chảy.

Nho có nhiều đường không?

Dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy trong thành phần của nho có chứa đựng khá nhiều hàm lượng đường. Cứ khoảng 100g nho sẽ chứa tới 68 calo và 10 – 12 g đường; bên cạnh đó còn có một số dưỡng chất thiết yếu khác giúp bồi bổ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.