Công Dụng Của Trà Linh Chi Đối Với Sức Khỏe Con Người

Đánh giá

Nấm linh chi là vị thuốc quý nổi tiếng trong của y học cổ truyền và sử dụng ngày càng nhiều với những phương thức khác nhau. Tuy nhiên, cách dùng nấm linh chi dưới dạng trà linh chi được chế biến từ nguyên liệu thô vẫn được người ta ưa chuộng hơn cả, vì giá thành tương đối rẻ mà vẫn đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe

Trà linh chi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Nhờ tiếp thu những thành phần dưỡng chất, dược tính của nấm linh chi, trà linh chi giúp chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ làm đẹp rất hiệu quả. Theo Viện Dược liệu quốc gia, nấm linh chi chứa các Germanium hữu cơ, Triterpenoid, Polysaccharides, Adenosine, Aciid Ganoderic,… cùng nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể. Từ đó sử dụng trà linh chi có một số tác dụng sau:

  • Tác dụng với hệ miễn dịch: Tăng cường hệ miễn dịch, chống chọi bệnh tật, giúp cơ thể đào thải dần chất độc ra ngoài. Đặc biệt làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoáng, chất đạm cần thiết cho cơ thể.
  • Tác dụng với hệ tim mạch: Làm giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, dùng tốt với những người bị xơ mỡ động mạch. Ngoài ra sản phẩm còn có khả năng kết tập tiểu cầu nên dùng được với những trường hợp co thắt mạch vành, qua đó làm giảm được cơn đau thắt tim.
  • Tác dụng với huyết áp: Đối với người huyết áp cao, nấm Linh chi làm hạ huyết áp. Với người suy nhược, huyết áp thấp, nấm Linh chi có tác dụng nâng huyết áp, dùng lâu thì huyết áp ổn định.
  • Tác dụng với hệ hô hấp: Giúp giãn phế quản, giải quyết tình trạng hen suyễn hiệu quả. Hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp. Trị viêm phế quản mãn tính. Bồi bổ cho bệnh nhân lao phổi, u xơ phổi.được dùng để điều trị viêm phế quản dị ứng, hen phế quản, hiệu quả có thể đạt tới 80%.
  • Tác dụng với hệ tiêu hóa: Giúp cải thiện sự hấp thu chuyển hóa trong dinh dưỡng. Điều hòa chức năng tạng phủ. Điều trị rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng, kích thích tiêu hóa, kích thích ăn uống ngon miệng, thúc đẩy hệ tiêu hoá, nên chống táo bón mãn tính và ỉa chảy.
  • Tác dụng với hệ thần kinh: Giúp điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ kéo dài, ngủ không ngon giấc, tăng trí nhớ
  • Tác dụng với gan:Trà linh chi giúp mát gan, thải độc gan, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: viêm gan, gan nhiễm mỡ, ngăn chặn và hỗ trợ điều trị xơ gan.
  • Tác dụng làm đẹp da: Làm chậm quá trình oxi hoá,  giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ. Ngoài ra trà Linh Chi giúp cơ thể bài tiết các độc tố trong cơ thể, có tác dụng loại bỏ các sắc tố lạ trên da làm cho da dẻ đẹp, hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, trứng cá. Đặc biệt khi sử dụng trà linh chi thường xuyên hàng ngày giúp chống béo phì, cho bạn một thân hình đẹp, thon gọn săn chắc hơn.
  • Tác dụng chống ung thư: Nhờ chứa một số hoạt chất như: acid amin, nguyên tố vi lượng, ergosterol, lyzozym, protease, acid hữu cơ, alkaloid,… có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm những tác dụng phụ thuốc điều trị như:  buồn nôn, nôn, đau đầu, sốt, nhiễm trùng giảm cân, và rụng tóc.

Một số cách chế biến trà linh chi tốt cho sức khỏe

Hãm trà linh chi bằng ấm, tách

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 5g nấm linh chi bột, ấm hãm trà, túi lọc.
Bước 2: Cho nấm linh chi vào túi lọc rồi cho vàm ấm hãm trà.
Bước 3: Đổ nước vừa đun sôi vào đậy nắp ấm trong khoảng 8 phút là có thể dùng.
Lưu ý: Phần bã nấm linh chi có thể hãm thêm nhiều lần nước đến khi không còn vị nữa. Các nước sau có thể hương vị nhạt hơn nhưng vẫn rất bổ dưỡng. Cách chế biến này phù hợp với người già, người cao tuổi hoặc sử dụng với mục đích tiếp khách quý viếng thăm.

Hãm trà nấm linh chi bằng bình giữ nhiệt

Bước 1: Chuẩn bị 5g bột nấm linh chi, túi lọc, bình giữ nhiệt.
Bước 2: Cho nấm linh chi vào túi lọc, bỏ trong bình giữ nhiệt
Bước 3: Chế nước thật sôi vào và đậy nắp trong khoảng 10 phút là có thể sử dụng.
Cách chế biến trà nấm linh chi dạng này thích hợp với người làm việc cả ngày, người không có nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe. Trà linh chi hãm trong bình giữ nhiệt có thể mang đi làm, đi chơi, sử dụng dần trong ngày. Khi dùng hết nước 1 có thể chế thêm nước 2, nước 3 vào để sử dụng.

Hãm trà nấm linh chi bằng ấm sắc nước

Bước 1: Chuẩn bị 50g nấm linh chi, 02 lít nước và ấm sắc nước, nồi cơm điện hoặc nồi áp suất.
Bước 2: Cho nấm linh chi đã thái lát mỏng vào ấm sắc, nồi cơm điện hoặc nồi áp suất.
Bước 3: Thêm 02 lít nước vào đun sôi trong 20-30 phút là có thể sử dụng.
Trà linh chi sắc nước có thể dùng nhiều lần trong ngày, dùng nóng hoặc dùng lạnh đều cho hiệu quả rất tốt. Xác nấm linh chi còn lại có thể dùng đun nước tắm gội tốt cho da và tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.