7 Bước Trồng Nấm linh Chi ĐỏTại Nhà Cho Năng Suất Cao

Đánh giá

Do nhu cầu sử dụng nấm linh chi đỏ của người dùng ngày càng cao. Vì thế, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã triển khai mô hình trồng nấm linh chi đỏ để bán. Để trồng được nấm linh chi đỏ mang đến năng suất cao thì cần học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng của rất nhiều người. Vì mỗi loại linh chi sẽ có cách thức, phương pháp nuôi trồng khác nhau.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn 7 bước trồng nấm linh chi đỏ mang lại năng suất cao. Nếu bạn cũng quan tâm đến lĩnh vực này, đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

7 bước trồng nấm linh chi đỏ tại nhà

Bước 1: Quan tâm đến thời vụ nuôi trồng

Để nuôi nấm linh chi tốt nhất, thời vụ nên bắt đầu từ tháng 1 cho đến tháng 10. Vì sau khoảng tháng 10, lượng mưa tương đối nhiều, độ ẩm không khí cao nên nấm rất dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều. Thường thì mọi người đều ngưng trồng nấm linh chi từ tháng 10 cho đến khoảng sau tết.

Trong 1 năm có thể linh động để trồng từ 3 – 4 vụ nấm. Tuy nhiên đa số nấm linh chi đỏ ở Việt Nam hiện nay đều có thời gian nuôi trồng từ 3 – 4 tháng từ khi cấy giống.

Bước 2: Tìm kiếm nguồn nguyên liệu

Nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa của những loại gồ mềm, xốp không chứa những tính dầu độc tố. Những nguyên liệu chủ yếu chính là: Gỗ mít, gỗ cao su, cây thuốc họ cam thảo, bã mía…Bên cạnh đó, trong nguyên liệu còn có thêm những thành phần phụ gia để gia tăng chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên sàn lọc lại các tạp chất còn trong mặt cưa để tránh trường hợp chúng cào rách bịch.

Bước 3: Đóng bịch

Yêu cầu quan trọng nhất khi đóng bịch là phải thật chặt tay.  Trong lượng phôi nấm cũng phải vừa đủ, không nên dư hay thiếu. Đóng bịch thật chặt là nhằm mục đích không làm đứt tơ chất, không bị nhiễm bệnh do môi trường hay khi di chuyển.

Bước 4: Phương pháp thanh trùng

Ứng dụng kỹ thuật thanh trùng là để tiêu diệt toàn bộ những vi sinh vật có trong nguyên liệu. Thời gian thanh trùng bằng cách hấp cách thủy nhiệt độ ở 100 độ C trong khoảng 12 tiếng.

Bước 5: Cấy giống

Trong kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi đỏ cho năng suất cao không thể nào thiếu khâu phân lập giống. Mục đích của công việc này là để hạn chế nấm bị thoái hóa, giảm nhiễm bệnh và sụt giảm năng suất.

Những điều cần chuẩn bị khi cấy giống đó là: Khử trùng tất cả vật dụng và phòng cấy giống, phòng cấy giống không quá kín, phải chắn gió, bịch phôi giống sau khi hấp để nguội thì cần phải cấy ngay.

Những dụng cụ cấy giống cần phải có đó là: Chai giống, que kẹp, bàn cấy, đèn cồn. Đặc biệt cây giống khi cấy phải đúng độ tuổi, chai cây giống phải đặt nằm ngang.

Bước 6: Giai đoạn nuôi ủ tơ

Yêu cầu quan trọng nhất của nhà nuôi ủ tơ phải là nơi thông thoáng, sạch sẽ để giảm độ ẩm, giảm nhiệt độ và cung cấp oxy cho nấm, hạn chế nấm mốc phát triển.

  • Độ ẩm của nhà ủ phôi phải từ 75% – 85%, nhiệt độ từ 20 – 30 độ C.
  • Phôi nấm cần được đặt trên kệ treo hoặc kệ đặt.
  • Trong thời gian ủ phôi nấm không tưới nước, không di chuyển.

Bước 7: Giai đoạn chăm sóc và thu hái

  • Nhà trồng nấm phải sạch sẽ, đủ ánh sáng, thông thoáng.
  • Nhà trồng nấm không có gió lùa, kín và phải có mái chống mưa dột, có bọc lưới chống nắng xung quanh.
  • Luôn đảm bảo nhiệt độ từ 22 – 28 độ C để nấm phát triển tốt nhất.
  • Sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh khu vực trồng nấm

Sau khui thu hoạch, thông thường 3kg nấm linh chi đỏ tươi sẽ thu được 1 kg nấm linh chi đỏ khô. Cứ 1000 bịch phôi giống sau khi phơi thì sẽ cho ra khoảng 15 – 20 kg tùy theo chất lượng phôi giống có tốt hay không.

Nhà trại nuôi trồng nấm cứ sau khi kết thúc thu hoạch thì phải xử lý và thanh trùng bằng Fooc Mon nồng độ 1%.

Đóng gói và thành phẩm

Nấm linh chi đỏ sau khi phơi khô còn được xử lý vi sinh, vi khuẩn trước khi tiến hành đóng gói. Nếu đóng gói bằng túi ép chân không thì nấm linh chi có tuổi thọ sử dụng từ 1 – 2 năm.

Nếu bạn không muốn mất thời gian, rủi ro cao khi không nắm rõ cách thức, không có đầy đủ dụng cụ và điều kiện nuôi trồng nấm linh chi đỏ. Trong khi bạn muốn có được loại nấm linh chi đỏ chất lượng nhất để kinh doanh. Bạn có thể liên hệ đến Dược Liệu Bảo Hân để tìm hiểu về sản phẩm của chúng tôi và lựa chọn sản phẩm phù hợp, đăng ký làm đại lý…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.