Cỏ lúa mì (tên khoa học: Wheatgrass) hay còn được gọi là Tiểu Mạch Thảo, Cỏ mạch, làphần thân và rễ của cây lúa mì non từ 8 – 12 ngày tuổi. Loại cây này được trồng chủ yếu ở các vùng ôn đới trên khắp châu Âu và.
Cỏ lúa mì là cây lúa mì non từ 8 – 12 ngày tuổi
Khi sử dụng, người ta cắt lá cỏ lúa mì để ép lấy nước hoặc sấy thành bột.
Trong 100g cỏ lúa mì có chứa:
-
Vitamin B2 – 0,156 mg
-
Vitamin C – 2,5 mg
-
Natri – 15 mg
-
Phốt pho – 201 mg
-
Sắt – 2,15 mg
-
Chất xơ – 1g
-
Chất béo – 1,25g
-
Năng lượng – 200 kilocalo
-
Vitamin B6 – 0,266 mg
-
Vitamin B1 – 0,224 mg
-
Kẽm – 1,66 mg
-
Kali – 170 mg
-
Magie – 81 mg
-
Canxi – 30 mg
-
Tinh bột – 43g
-
Protein – 7,5g
-
Nước – 48g
Tác dụng của cỏ lúa mì
Theo nghiên cứu của Viện y tế Hippocrates Health Institute –chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu và tư vấn về sức khỏe dinh dưỡng kết luận: “Cỏ lúa mì là loại thực phẩm thiên nhiên tốt nhất cho sức khỏe con người”. Cỏ lúa mì có tác dụng:
Ngăn ngừa và điều trị ung thư
Các enzym và các amino acid khác trong Cỏ lúa mì giúp tiêu hóa tốt, giảm huyết áp,phá vỡ các tế bào ung thư, hỗ trợ gan vàcải thiện hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, Cỏ lúa mì cũng là một loại thực phẩm rấttốt cho các bệnh nhân ung thư.
Điều trị thiếu máu
Với những bệnh nhân thiếu máu, cỏ lúa mì là một thực phẩm không thể thiếu. Vì chất diệp lục dồi dào có trong cỏ lúa mì có tác dụng
Cỏ lúa mì còn chứa sắt, niacin (B3), cyanocobalamin (B12), axit folic, đồng, kali và protein giúp sản xuất hồng cầu khỏe mạnh, rất tốt cho người thiếu máu hoặc gặp các chứng rối loạn máu khác.
Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường
Với những người bị bệnh tiểu đường, sử dụng cỏ lúa mìkhi ăn sẽ giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol hấp thụ vào cơ thể nhờ lượng chất xơ dồi dào.
Hàm lượng Magie cao trong cỏ lúa mì còn có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và có khả năng tránh được cácbiến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2: bệnh tim mạch, bệnh lý võng mạc và bệnh thận.
Thanh lọc cơ thể, giải độc gan
Cỏ lúa mì có khả năng tái tạo hồng cầu nhanh chóng, giúpcải thiện chức năng của gan, tim mạch
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có thể giải độc gan, thanh lọc độc tố trong máu.
Là một loại thực phẩm giàu chất xơ, cỏ lúa mì có tác dụng điều trị táo báo.
Nhiều Enzyme có trong cỏ lúa mì còn giúphỗ trợ tiêu hóa, giúp đào thải các chất thải một cách nhanh chóng.
Phục hồi vết thương
Chất diệp lục có trong cỏ lúa mì cũng được coi là một chất kháng khuẩn, giúpchữa lành vết thương
Dùng cỏ lúa mì có thể khắc phục được tình trạng da xấu, lở loét, và những vết bỏng.
Hỗ trợ miễn dịch, tăng cường thể lực
Cỏ lúa mì chứa hơn 100 enzyme, 17 loại amino acid và trên 10 loại khoáng chất, có tác dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, chống,…
Do đó, uống nước ép cỏ lúa mì thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường thể lực.
Giảm béo
Nếu muốn, bạn nên bổ sung cỏ lúa mì vào thực đơn hằng ngày. Bởi đây là một loại thực phẩm ít calo và không chứa chất béo. Chất xơ có trong cỏ lúa mì giúpng ta cảm thấy no lâu hơn.
Nước ép từ cỏ lúa mì cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng nhưng không làm bạn.
Chứa hơn 90 loại enzym, cỏ lúa mì giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo rất tốt.
Khử mùi hôi cơ thể
Nhờ khả năng kháng khuẩn của diệp lục, cỏ lúa mì có tác dụngkhử mùi hôi cơ thể rất tốt.
Để có hơi thở thơm tho, bạn hãy súc miệng bằng 1 lượng nhỏ nước ép cỏ lúa mì hoặc nhai Cỏ lúa mì tươi. Bạn cũng có thể chải lưỡi bằng bàn chải được ngâm trong nước ép cỏ lúa mì.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Cỏ lúa mì có tác dụngtrứng cá, làm mờ vết, giúp da sáng khỏe từ bên trong.
Ngoài ra, cỏ lúa mì còn hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như dị ứng, gở lẻ, ngộ độc da, bệnh chàm (eczema) và các vếtn trùng cắn.
Cách dùng bột và nước ép cỏ lúa mì
Khi mới bắt đầu làm quen với cỏ lúa mì, bạn chỉ nên dùng30ml nước nguyên chất100ml nước
Đối với bột cỏ lúa mì, bạn hãy pha nửa muỗng cà phê với200ml nước ấm, uống 2 lần/ngày.khi đã quen, bạn có thể tăng lên 1 muỗng cà phê bột lúa mì cho mỗi lần uống.
Tuy là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể, nhưng nếu dùng quá nhiều cỏ lúa mì có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa.
Phụ nữ có thai khi dùng loại cây này nên bnuống trước hoặc sau khi ăn ít nhất nửa tiếng
Nước ép cỏ lúa mì có vị ngọt đậm, không đắng và mùi cỏ đặc trưng. Hương vị này có thể sẽ khó uống với nhiều người, nên bạn có thể pha nước ép hoặc bột cỏ lúa mì vớinước dừa, khóm, củ dền, cà rốt, táo, nho, bạc hà,… để ngon hơn.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.