Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ

Đánh giá
Các gia đình nếu muốn gìn giữ được hạnh phúc trăm năm có thể sẽ phải nghĩ đến việc phụ nữ làm hầu hết việc nhà, chăm sóc con cái theo một chương trình nghiên cứu mới.

Các gia đình nếu muốn gìn giữ được hạnh phúc trăm năm có thể sẽ phải nghĩ đến việc phụ nữ làm hầu hết việc nhà, chăm sóc con cái theo một chương trình nghiên cứu mới.

Theo như các nhà nghiên cứu được phỏng đoán, các cặp đôi theo xu hướng truyền thống – phụ nữ sẽ chăm chỉ lo việc nhà là chính, sẽ trân trọng giá trị hôn nhân hơn so với các cặp đôi hiện đại – việc nhà được chia đôi, hoặc nhiều khi đàn ông có thể làm nhiều việc nhà hơn.

Mới đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Cambridge (Anh) đã đi tới kết luận rằng: đàn ông chỉ thực sự hạnh phúc khi chia sẻ việc nhà với vợ mình.

Dựa theo công cuộc những khảo sát từ hơn khoảng 30.000 người đến từ 34 quốc gia, phía Đại học Cambridge cho rằng, càng làm nhiều việc nhà, lợi ích mà cánh đàn ông thu về càng lớn, như sống lâu, hay hạnh phúc hơn là một ví dụ.
 

Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ

Theo như chứng minh chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ

Tuy nhiên, phản bác lại điều này theo những nghiên cứu mới nhất của Đại học Oslo và Akershus (Na Uy), các nhà khoa học tại đây lại chứng minh điều ngược lại. Đó là: đàn ông càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ bị đổ vỡ.

Để đi tới kết luận này, các nhà nghiên cứu tại Na Uy đã theo dõi hành vi, quan điểm về việc nhà, cũng như hình thức chăm sóc con cái của gần 20.000 người đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 – 79. Tham gia vào cuộc nghiên cứu trên, các ứng viên sẽ phải trả lời các câu hỏi về: bình đẳng giới, phân chia việc nhà, phân chia chăm sóc con cái.

Kết quả là 11% phụ nữ làm tất cả, hoặc phần lớn việc nhà. 60% cặp đôi cho thấy phụ nữ cơ bản vẫn làm nhiều công việc nhà hơn đàn ông. Và chỉ 25% trong số đó là có sự phân chia việc nhà ngang bằng – chủ yếu là các cặp đôi trẻ tuổi, hoặc chưa có con cái.

Cũng theo báo cáo này của các nhà khoa học, các cặp đôi có chồng làm nhiều việc nhà (nhiều hơn so với phụ nữ) thường có khả năng ly dị cao hơn.

Lý giải cho những kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phỏng đoán, các cặp đôi theo xu hướng truyền thống – phụ nữ sẽ chăm lo việc nhà là chính, sẽ trân trọng giá trị hôn nhân hơn so với các cặp đôi hiện đại – việc nhà được chia đôi, hoặc đàn ông có thể làm nhiều việc nhà hơn.

Theo như ông Thomas Hansen – một tác giả thuộc nhóm nghiên cứu của Đại học Oslo và Akershus (Na Uy) cho biết, mấu chốt của vấn đề nằm ở tư tưởng hôn nhân “hiện đại”.

Chuyên gia này cho rằng, nếu các cặp đôi hiện đại có xu hướng “sòng phẳng” trong chuyện phân chia việc nhà, thì tình cảm, hôn nhân cũng rất dễ sòng phẳng. Nghĩa là nếu không hài lòng, hay không vừa ý với cuộc sống, họ có thể nghĩ ngay đến chuyện ly hôn mà không do dự.

Vô hình dung điều này dẫn đến nguy cơ gia đình sẽ dễ đổ vỡ hơn.
 

Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ

Hình ảnh minh họa đàn ông làm việc nhà

Chuyên gia Thomas Hansen cũng đưa ra dẫn chứng: “Ở các cặp đôi hiện đại, người vợ thường có học vấn tốt, công việc ổn định, do đó, họ ít bị phụ thuộc vào người chồng của mình về mặt tài chính. Suy ra, nếu cuộc hôn nhân bị tan vỡ, họ sẽ dễ dàng xoay sở hơn – quyết định ly hôn đưa ra dễ dàng hơn”.

Ông cho rằng, đa số mọi người sẽ nghĩ, phần lớn các vụ đổ vỡ trong hôn nhân sẽ xảy ra ở các gia đình phân chia đầu việc ít công bằng. Thế nhưng, tại nghiên cứu tại Đại học Oslo và Akershus (Na Uy) lại cho thấy điều ngược lại.

Theo như nghiên cứu của ngài Thomas Hansen, các cặp đôi vợ chồng sẽ chỉ thực sự  cảm thấy hạnh phúc khi họ có vai trò được phân định rất rõ ràng, ít bị đem ra so sánh, ai nhiều ai ít hơn để nhận về sự bình đẳng.

Tác giả giải thích, việc phân chia công việc nhà theo kiểu truyền thống có thể dẫn tới “ít cãi cọ vặt vãnh hơn”. Vì một khi vai trò đã được phân định rõ ràng, người ta sẽ tránh được tâm lý tại sao tôi làm nhiều mà anh được quyền làm ít hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.