Bí kíp giúp các bà bầu ngủ ngon, sâu giấc hơn trong giai đoạn thai kỳ

Đánh giá

Cùng tham khảo các bí kíp giúp các bà bầu ngủ ngon, sâu giấc hơn khi mang thai dưới đây chị em nhé.Cùng tham khảo các bí kíp giúp các bà bầu ngủ ngon, sâu giấc hơn khi mang thai dưới đây chị em nhé.

Cùng tham khảo các bí kíp giúp các bà bầu ngủ ngon, sâu giấc hơn khi mang thai dưới đây chị em nhé.

1. Bố trí sắp xếp giường ngủ thật thoải mái

Một chiếc giường ngủ thật thoải mái vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu. Từ khi bắt đầu mang thai, cột sống của bà bầu sẽ bị chịu áp lực hơn mức bình thường cho nên kích thước chăn gối cũng phải thay đổi để được phù hợp với cơ thể. Chẳng hạn như mẹ có thể xếp tất cả các chăn gối lại thành một đống cao và gối trên đó, làm như vậy cơ thể sẽ đỡ đau lưng hơn và dễ dàng chìm vào một giấc ngủ sâu
Bên cạnh đó chiếc đệm cũng là thứ rất cần thiết đối với mẹ bầu lúc này. Toàn thân mẹ lúc mang bầu rất mệt mỏi nên cần một chiếc đệm êm ái không quá mềm, lún cũng là công cụ đắc lực hỗ trợ cho giấc ngủ của mẹ

2. Giường ngủ chỉ để ngủ

Tuyệt đối không được làm việc trên giường như ôm máy tính, điện thoại trả lời email, thanh toán hóa đơn ngay trên chính chiếc giường ngủ của mình. Cơ thể mẹ cần biết rằng giường ngủ là để dành cho việc ngủ và nghỉ ngơi, vì vậy mẹ hãy dành nó đúng chức năng của mình.

3. Nằm nghiêng

Việc nằm nghiêng giúp các bà bầu giảm bớt áp lực lên tử cung và khiến họ dễ dàng thở hơn. Bên cạnh đó, vị trí nằm nghiêng này cũng giúp phụ nữ mang thai bớt đau lưng nên nó thực sự là một giải pháp tốt cho các mẹ bầu khi đi ngủ. Theo Hiệp hội mang thai của Mỹ, việc nằm ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp tăng lượng máu và các chất dinh dưỡng truyền tới em bé trong bụng mẹ.

Bí kíp giúp bà bầu ngủ ngon và sâu giấc hơn

4. Nhờ sự trợ giúp của những chiếc gối

Mẹ hãy dùng một chiếc gối to và chắc chắn là nâng đỡ phần đầu cùng phía trên cơ thể cao hơn một chút so với trước kia, mẹ bầu sẽ dễ dàng ngủ hơn. Với vị trí như thế này cũng làm giảm nhẹ áp lực từ trọng lượng cơ thể lên cơ hoành và khiến mẹ dễ dàng thở hơn. Ngoài ra mẹ hãy thử chiếc gối dành riêng cho bà bầu, đó lầ chiếc gối có cấu tạo đặc trưng để nâng đỡ hay làm chỗ dựa toàn thân cho những người đang mang thai.

5. Ra khỏi giường

Nếu mẹ không thể ngủ thì có thể ra khỏi giường, cứ nằm mãi trên giường sẽ khiến mẹ càng khó chịu hơn mà thôi. Hãy ngồi dậy và có thể làm việc gì đó theo ý thích sẽ giúp mẹ thoải mái hơn chẳng hạn như gấp quần áo, đi dạo quanh nhà, cắm hoa…. Như thế khi tâm trạng đã thoải mái hơn, mẹ trở về giường  và sẽ dễ chìm vào giấc ngủ hơn đó

6. Không nên ăn những món ăn nhẹ vào ban đêm

Mặc dù các mẹ bầu thường có cảm giác đói về đêm song cần đảm bảo rằng mẹ không ăn uống gì ít nhất trước hai giờ khi đi ngủ. Đồ ăn, thức uống có khả năng làm trào ngược hoặc gây ợ nóng nếu như mẹ bầu đi ngủ sau khi ăn uống không lâu và điều đó sẽ khiến bà bầu cảm thấy khó chịu, không thể chợp mắt.

7. Duy trì giấc ngủ trưa ngắn

Nên duy trì giấc ngủ trưa khi mang thai. Tuy nhiên không nên ngủ quá 30 phút bởi khi mẹ ngủ lâu hơn, cơ thể của mẹ sẽ bước vào giai đoạn của giấc ngủ sâu và điều đó sẽ khiến mẹ khó thức giấc hơn, dễ làm gây chếnh choáng, mệt mỏi khi tỉnh dậy.

8. Thư giãn trước khi ngủ

Trước khi bắt đầu đi ngủ mẹ nên tránh xa các yếu tố kích thích của bên ngoài như đọc báo, ngồi máy tính, xem ti vi hay bất cứ thứ gì gây nên ồn ào chói mắt mình. Bên cạnh đó mẹ nên tránh các hoạt động gắng sức trước khi đi ngủ. Nên thư giãn trước khi đ i ngủ, mẹ hãy giữ cho cơ thể thật thư thái nhẹ nhàng, mẹ sẽ dễ ngủ hơn.

9. Giảm nhiệt cho phòng ngủ

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ sẽ bị tăng nhiệt. Mẹ có thể cảm thấy nóng suốt cả ngày và cảm giác bị ngột ngạt ngay chính tại không gian ở của mình, điều đó sẽ dẫn đến tình trạng giấc ngủ bị rối loạn. Cho nên hãy giảm nhiệt độ phòng bằng việc mở các cửa cho thoáng, giữ gìn vệ sinh phòng ngủ cho sạch sẽ, nên bỏ bớt những đồ điện hay các thiết bị công nghệ ra khỏi phòng.

10. Tắt đèn

Không nên để đèn ngủ mà hãy giữ cho phòng ngủ thật yên tĩnh và tối là điều cần thiết để giấc ngủ được ngon hơn. Chỉ cần đảm bảo độ sáng vừa phải của đồng hồ báo thức hay của các thiết bị điện tử không được để chúng đối diện với mắt mẹ. Hãy đặt chúng xa một chút hay dùng những chiếc khăn mỏng phủ lên chúng là những giải pháp hay. Theo các chuyên gia cho biết, ánh sáng nhân tạo có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ tự nhiên và ức chế việc sản xuất các hormone melatomin – gây rối loạn chu kì giấc ngủ của mẹ bầu. Đóng cửa, kéo rèm, tắt điện để đảm bảo phòng ngủ luôn được yên tĩnh, mẹ sẽ dễ ngủ hơn.
Xem thêm:

Học cách nấu chè mè đen giúp mẹ bầu sinh con dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.